Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ em

Để con có thể phát triển toàn diện, thông minh nhanh nhẹn và luôn luôn khỏe mạnh, các mẹ cần chú trọng việc làm mạnh sức đề kháng cho trẻ. Top 5 loại thực phẩm dưới đây giúp mẹ xây dựng một thực đơn khoa học cho bé.



1. Tỏi

Tỏi được chứa thành phần allicin - dưỡng chất có công dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn vào cơ thể và thúc đẩy các tế bào miễn dịch, đồng thời giúp tăng cường quá trình sản xuất kháng thể, giúp trẻ tránh khỏi những loại bệnh dễ gặp về đường hô hấp, khó tiêu, đầy hơi…

Vì tỏi có mùi hơi khó chịu nên để trẻ có khả năng ăn được loại gia vị này, mẹ cần khéo léo chế biến các thức ăn để hấp dẫn bé như làm các loại súp, cháo, nước sốt mì Ý hay các món mặn cho bé tập ăn với cơm…

2. Trái cây và củ quả màu sáng

Để cải tiến hệ miễn dịch cho bé, mẹ cũng nên tăng cường cho bé ăn những thực phẩm như cà rốt, đu đủ, xoài, đào, khoai lang, bí đỏ… vì chúng chứa rất nhiều beta-carotene. Trong cơ thể trẻ, chất beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường sức chịu đựng.

3. Những loại rau màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau cải, rau dền xanh, bông cải xanh… chứa rất nhiều vitamin C, protein, carotene và các khoáng chất như sắt, phosphi, calci...



Mẹ hay cho trẻ ăn những loại rau này hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời giúp tăng cường năng lực phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

4. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có thể giúp bé khôi phục hệ tiêu hóa và chống chọi lại bệnh tật. Một khảo sát cho thấy những trẻ thường xuyên ăn sữa chua sẽ có nguy cơ mắc cảm lạnh, bệnh nhiễm trùng tai hay bệnh viêm họng thấp hơn 19% so với các bé không ăn. Để có thể thay đổi hương vị, các mẹ có thể bỏ thên trái cây vào trong sữa chua để giúp gia tăng độ thơm ngon.

5. Nghệ

Nghệ chứa các dưỡng chất curcumin có công dụng hiệu quả tuyệt vời trong việc giúp kháng viêm cho trẻ, ngăn chặn bệnh cảm lạnh, bệnh cảm cúm. Nhiều mẹ lo ngại trẻ em sẽ không chịu ăn các món ăn có hương vị của nghệ. Nhưng mà, vị nghệ sẽ không quá nổi bật nếu như mẹ chỉ rắc 1 ít vào các loại thực phẩm khác, hoặc thử cơ chế nấu món cà ri Ấn Độ hoặc cà ri gà cho trẻ.

Mặc khác, mẹ nên tránh cho trẻ ăn liên tục hay quá nhiều các loại món ăn trên mà hãy thường xuyên đổi món và sử dụng chung các loại thực phẩm với nhau để giúp tạo cảm giác ngon miệng hơn cho trẻ.

1 nhận xét: